FM กล่าวว่าตุรกียอมรับความสมบูรณ์ของจอร์เจีย

เวลา:2019-08-15 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:华蜩 แหล่ง:GCLUB แพลตฟอร์มการตกปลา คลิกที่:70 รอง

โดย Sabina Idayatova

ตุรกีตระหนักถึงความสมบูรณ์ของดินแดนและอำนาจอธิปไตยของจอร์เจียรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศตุรกี Ahmet Davutoglu กล่าวในการแถลงข่าวกับคู่ค้าชาวจอร์เจีย Maia Panjikidze ที่เมืองทบิลิซีในวันพุธ

Davutoglu แสดงความคิดเห็นต่อคำถามเกี่ยวกับการบุกโจมตีเรือของตุรกีเป็นประจำไปยัง Abkhazia ซึ่งเป็นกลุ่มกบฏของจอร์เจียและการคุมขังโดยทหารชายแดนจอร์เจีย

"หัวข้อนี้ถูกกล่าวถึงในการประชุมวันนี้เช่นกันจอร์เจียเป็นหนึ่งในประเทศที่สำคัญที่สุดในคอเคซัสฉันหวังว่าอีกไม่นานจะมีขั้นตอนที่ก้าวหน้าเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง [ในอาณาเขตของจอร์เจีย]" เขากล่าว

เมื่อวันที่ 20 มีนาคมเจ้าหน้าที่รักษาชายแดนของจอร์เจียถูกกักตัวในน่านน้ำสากลเรือ Aydar ของตุรกีจะบรรทุกปลาป่นและน้ำมันปลาซึ่งอยู่ระหว่างการเดินทางจากสาธารณรัฐอับฮาเซียไปยังท่าเรือ Trabzon ของตุรกี ลูกเรือที่ถูกควบคุมตัวถูกกล่าวหาว่าละเมิดจอร์เจียสเลย์สัน "ในพื้นที่ที่ถูกยึดครอง" และถูกควบคุมตัวในโปติ

Davutoglu ตั้งข้อสังเกตว่าไก่งวงได้ระบุจุดยืนของตนในเรื่องความสมบูรณ์ทางภูมิประเทศของประเทศเพื่อนบ้านและต้องการที่จะเห็นการแก้ปัญหาความขัดแย้งในจอร์เจียตามหลักการนี้

สำหรับเรือปัญหานี้จะได้รับการแก้ไขในไม่ช้าภายในความสัมพันธ์จอร์เจีย - ตุรกีที่มีอยู่เขากล่าวเสริม

Davutoglu ยังเปล่งเสียงความหวังสำหรับการแก้ปัญหาในการสร้างมัสยิดในบาทูมิซึ่งเป็นสะพานมิตรภาพระหว่างสองประเทศ

"เรากำลังทำงานร่วมกันในประเด็นของคริสตจักรที่ตั้งอยู่ในตุรกีและอนุสรณ์สถานออตโตมันในจอร์เจียโปรโตคอลกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนาอนุเสาวรีย์ที่อยู่ในตุรกี - ไม่ว่าจะเป็นมัสยิดหรือโบสถ์ - เป็นมรดกทางวัฒนธรรมของเรา ช่วยในการฟื้นฟูสมรรถภาพของพวกเขาหวังว่าจอร์เจียยึดมั่นในตำแหน่งเดิม "ดาวูตูลูกล่าว

Davutoglu ยังสังเกตเห็นการปรากฏตัวของ Abkhazian พลัดถิ่นขนาดใหญ่ในตุรกี

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศกล่าวว่าการค้าระหว่างสองประเทศมีมูลค่าถึง 1.5 พันล้านดอลลาร์

Davutoglu กล่าวต่อไปว่า "มันเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ชาวจอร์เจียและชาวเติร์กจะไปเยือนดินแดนของกันและกันโดยไม่ต้องขอวีซ่า"

ในระหว่างการพบหารือกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจอร์เจีย Davutoglu ได้พูดคุยกันถึงการกระชับความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ

Panjikidze กล่าวว่าตุรกีเป็นพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ของจอร์เจียและรัฐบาลมุ่งมั่นที่จะมีส่วนร่วมในการกระชับความสัมพันธ์ในทุกด้าน

ประเด็นสำคัญรวมถึงแผนเพิ่มเติมสำหรับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและโครงการระดับภูมิภาคได้มีการหารือในที่ประชุม Panjikidze ย้ำถึงความจำเป็นในการแลกเปลี่ยนการเยี่ยมชมของเจ้าหน้าที่ระดับสูงเป็นประจำ

Davutoglu กล่าวในระหว่างการประชุมว่าทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ทางประวัติศาสตร์และพวกเขาจะดำเนินการต่อในอนาคตกล่าวเสริมว่าตุรกีและจอร์เจียกำลังดำเนินโครงการหลายโครงการ Davutoglu ยังได้สัมผัสกับกิจกรรมของนักลงทุนตุรกีในจอร์เจีย

Davutoglu ย้ำว่าการเยือนประเทศตุรกีของนายกรัฐมนตรี Bidzina Ivanishvili ไปตุรกีนั้นสำคัญและประสบความสำเร็จและมีการพูดคุยกันหลายประเด็นสำคัญ

ในวันเดียวกันนั้นเอง Ivanishvili ได้จัดการประชุมกับ Davutoglu

ตามบริการกดของ Ivanishvili ฝ่ายต่าง ๆ ได้หารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ฉันมิตรระหว่างสองประเทศและโอกาสในการร่วมมือที่ทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น

รัฐมนตรีต่างประเทศจอร์เจียมาเอีย Panjikidze เข้าร่วมการประชุม

ตุรกียอมรับเอกราชของจอร์เจียทันทีหลังจากการล่มสลายของสหภาพโซเวียตเมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2534 การเยือนระดับสูงเป็นประจำจะดำเนินการระหว่างสองประเทศ นอกจากนี้ตุรกีเป็นคู่ค้าที่ใหญ่ที่สุดของจอร์เจีย

โครงการยุทธศาสตร์เช่นท่อส่งน้ำมัน Baku-Tbilisi-Ceyhan (BTC) และท่อส่งก๊าซธรรมชาติ Baku-Tbilisi-Erzurum (BTE) มีความสำคัญสูงสุดสำหรับทั้งสองประเทศ นอกจากนี้การสิ้นสุดโครงการรถไฟ Baku-Tbilisi-Kars (BTK) จะช่วยให้เกิดแรงผลักดันใหม่ต่อความร่วมมือระดับภูมิภาค

ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่เป็นแบบอย่างและความร่วมมืออย่างใกล้ชิดในหลากหลายสาขาตั้งแต่พลังงานไปจนถึงการค้าและจากเศรษฐศาสตร์ไปจนถึงการศึกษาและวัฒนธรรม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. Exclusive: สายการบิน Etihad กำลังเจรจายกเลิกยกเลิกคำสั่งซื้อโบอิ้ง 777X - แหล่งที่มา
  2. เป็นทางการ: การเยี่ยมชมเมือง Nagorno-Karabakh ของชาวต่างชาติโดยไม่ได้รับอนุญาตมีวัตถุประสงค์เพื่อประชาสัมพันธ์
  3. บริษัท ไนจีเรียต้องการ $ 20 ล้านจากแล็ปท็อปหนึ่งเครื่องต่อเด็กหนึ่งคน
  4. ใครต้องการเว็บไซต์หาคู่? รับสุนัข
  5. สะพาน Tay Road ปิดในทั้งสองทิศทางท่ามกลางเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นของตำรวจ
  6. น้ำมันขยายตัวออกไปแตะที่ $ 30 อีกครั้งเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับอุปทานส่วนเกินกลับมา
  7. เด็กหญิงอายุเก้าขวบได้รับบาดเจ็บที่ Aberdeenshire hit-and-run
  8. ครึ่งล้านชาวสก็อตที่คาดว่าจะถอนเงินในเดือนนี้
  9. VW หลีกเลี่ยงการตัดเวลาของพนักงานในข้อพิพาทของซัพพลายเออร์
  10. Philips พลิกหัวอีกครั้งด้วยเครื่องเล่นสื่อใหม่