นำพาอิหร่านกลับบ้าน

เวลา:2019-08-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:茅木熊 แหล่ง:GCLUB แพลตฟอร์มการตกปลา คลิกที่:217 รอง

โดย Anne-Marie Slaughter

อดีตผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนนโยบายในกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาประธานและซีอีโอของมูลนิธิอเมริกาและศาสตราจารย์การเมืองและวิเทศสัมพันธ์ที่มหาวิทยาลัยพรินซ์ตัน

แถลงการณ์เบื้องต้นของรัฐบาลสหรัฐฯเกี่ยวกับ "ข้อตกลงขั้นแรกในโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่าน" ได้รับการจดจ่อเหนือสิ่งอื่นใดเป็นอย่างยิ่งที่สหรัฐฯและประเทศตะวันตกได้รับ อิหร่านตกลงที่จะหยุดยั้งยูเรเนียมที่มีความบริสุทธิ์สูงกว่า 5%; แก้สต็อกของยูเรเนียมให้อยู่ในระดับที่เป็นกลางเพื่อให้มีความบริสุทธิ์ใกล้เคียง 20%; หยุดสร้างคลังสินค้าที่มียูเรเนียมเสริมสมรรถนะ 3.5% forswear "centrifuges รุ่นต่อไป"; ปิดเครื่องปฏิกรณ์พลูโทเนียม และอนุญาตให้มีการตรวจสอบโรงงานนิวเคลียร์แบบใหม่อย่างกว้างขวาง ในทางกลับกันอิหร่านจะได้รับการ "จำกัด ชั่วคราวเป้าหมายและพลิกกลับได้" จากการคว่ำบาตรระหว่างประเทศ

ข้อตกลงครอบคลุมเพียงหกเดือนข้างหน้าซึ่งทั้งสองฝ่ายจะพยายามบรรลุข้อตกลงที่ครอบคลุมขั้นสุดท้าย สำหรับตอนนี้ตามที่ประธานาธิบดีบารัคโอบามากล่าวถึงภาระดังกล่าวจากมุมมองของสหรัฐฯ "ต่ออิหร่านในการพิสูจน์ให้โลกเห็นว่าโครงการนิวเคลียร์ของมันจะมีวัตถุประสงค์เพื่อสันติภาพโดยเฉพาะ"

การกำหนดปัญหาด้วยวิธีนี้สะท้อนให้เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องขายแม้จะมีข้อตกลงชั่วคราวที่ จำกัด ในรัฐสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกา อิสราเอลไม่พอใจกับกระบวนการเจรจาทั้งหมดซึ่งนายกรัฐมนตรี Binyamin Netanyahu ได้เน้นย้ำกับทุกคนที่จะฟังในช่วงสามเดือนที่ผ่านมาดังก้องเสียงดังในหมู่เพื่อนรัฐสภาของอิสราเอลหลายคน

จริง ๆ แล้วท่าทางของอิสราเอลสนับสนุนความต้องการของฝ่ายตรงข้ามของพรรครีพับลิกันของโอบามาที่จะทำให้เขาอ่อนแอและไร้เดียงสาในการเจรจากับอิหร่านซึ่งเป็นประเทศที่ยังคงอธิบายว่าสหรัฐฯเป็น ทั้งรีพับลิกันและเดโมแครตกำลังขู่ว่าจะผ่านการคว่ำบาตรครั้งใหม่กับอิหร่านในเดือนธันวาคม ดังนั้นโอบามาจะต้องให้ความสำคัญกับการผลักดันผู้ต่อต้านชาวบ้านอย่างหนักเช่นเดียวกับการเจรจากับอิหร่านอย่างหนัก

มันแทบไม่น่าแปลกใจเลย หนึ่งหวังว่ารัฐบาลอิหร่านประกาศให้ประชาชนของตนอ่านอย่างเดียวกันในทางกลับกันโดยมุ่งเน้นไปที่สัมปทานสำคัญที่ผู้เจรจาอิหร่านได้รับ ซึ่งรวมถึงการระงับการคว่ำบาตรระหว่างประเทศเกี่ยวกับการส่งออกน้ำมันอิหร่านและรถยนต์ของอิหร่านซึ่งสามารถสร้างรายได้ 1.5 พันล้านดอลลาร์ Unreezing 4.2 พันล้านดอลลาร์ในรายได้จากการขายน้ำมัน และปล่อยค่าเล่าเรียนจากรัฐบาลอิหร่านให้กับนักเรียนชาวอิหร่านที่ลงทะเบียนเรียนในต่างประเทศ

ฮัสซันรูฮานีประธานาธิบดีอิหร่านต้องการสนับสนุนจอมพลให้ดีเท่ากับที่โอบามาทำเหนือสิ่งอื่นใดโดยลดอัตราเงินเฟ้อและทำให้เศรษฐกิจของประเทศเขาเคลื่อนไหวอีกครั้ง หากความตึงเครียดในครอบครัวเหนือสิ่งอื่นใดในชนชั้นกลางที่สงบของอิหร่านบรรเทาลงรัฐบาลจะได้รับเครดิตในขณะที่ Guardian Republican อิหร่านและ hardliners อื่น ๆ จะอ่อนตัวลง

ตะวันตกมีความหวังที่ดีกว่าว่าการบรรยายของอิหร่านพิสูจน์ให้เห็นจริงเพราะพื้นที่ทางการเมืองสำหรับข้อตกลงทางการทูตที่มีความหมายใด ๆ - ทั้งความปรารถนาในข้อตกลงและห้องเพื่อให้บรรลุ - ถูกสร้างขึ้นที่บ้าน นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อรัฐบาลใหม่เข้ามามีอำนาจพร้อมกับสัญญาว่าจะปรับปรุงเศรษฐกิจ Rouhani สามารถตัดราคา hardliners ที่จะพยายามปิดกั้นข้อตกลงขั้นสุดท้ายใด ๆ ถ้าประชากรอิหร่านทั้งประสบการณ์เศรษฐกิจและคุณลักษณะการบริหารของเขา

การทดสอบจริงของข้อตกลงระหว่างกาลนี้จึงเป็นว่าทั้งสองฝ่ายสามารถรักษาความปลอดภัยพื้นที่ในประเทศเพื่อเจรจาต่อรองได้หรือไม่ เงินเดิมพันไม่เคยสูงขึ้น - และไม่เพียงเพราะผลกระทบทางการเมืองที่แท้จริงและเป็นอันตรายของระเบิดอิหร่าน ดังที่โอบามากล่าวไว้ว่า "ถ้าอิหร่านคว้าโอกาสนี้ประชาชนชาวอิหร่านจะได้รับประโยชน์จากการเข้าร่วมประชาคมระหว่างประเทศและเราสามารถเริ่มต้นที่จะกำจัดความหวาดระแวงระหว่างประเทศทั้งสองของเราซึ่งจะทำให้เส้นทางอิหร่านมีเกียรติที่จะสร้างใหม่ เริ่มต้นด้วยโลกกว้างบนพื้นฐานของความเคารพซึ่งกันและกัน "

ให้เราจินตนาการสักครู่ว่าตะวันออกกลางและเอเชียกลางจะมีลักษณะอย่างไรถ้าสหรัฐฯและอิหร่านสามารถคุยกันได้อีกครั้ง ดังที่เราเห็นหลังจากการโจมตีของผู้ก่อการร้ายเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 การค้ายาจากอัฟกานิสถานอาจลดลงอย่างรวดเร็ว ยิ่งไปกว่านั้นข้อตกลงระดับภูมิภาคที่เกี่ยวข้องกับอิหร่าน, อินเดีย, ปากีสถาน, รัสเซีย, จีน, ตุรกี, สหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาจะเป็นไปได้มากขึ้นโดยให้กรอบการทำงานเพื่อความมั่นคงและการเติบโตทางเศรษฐกิจที่นักการทูตจาก Henry Kissinger อ้างว่าเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความสงบสุขในอัฟกานิสถาน

บางทีสิ่งที่สำคัญที่สุดการตั้งถิ่นฐานสันติภาพในซีเรียน่าจะเป็นไปได้มากยิ่งขึ้นและมีแนวโน้มที่จะอดทนถ้าเราสามารถพูดคุยกับอิหร่านซึ่งมีประโยชน์มากกว่ากับระบอบการปกครองของประธานาธิบดีบาชาร์อัลอัสซาดมากกว่ารัสเซีย ท้ายที่สุดมันเป็นนักสู้จากฮีซบอลลาห์พร็อกซีเลบานอนของอิหร่านที่เปลี่ยนกระแสการต่อสู้อย่างเด็ดขาดเพื่อต่อต้านฝ่ายค้านในช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมา

อิหร่านมีความชัดเจนมานานแล้วว่าต้องการกลับมามีสถานะทางประวัติศาสตร์อีกครั้งในฐานะที่เป็นภูมิภาคที่สำคัญและมีอำนาจระดับโลกความทะเยอทะยานที่สามารถเติบโตได้ก็ต่อเมื่อแข็งแกร่งขึ้นเท่านั้น อิหร่านและตุรกีเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่ 17 และ 18 ตามลำดับโดยมีชนชั้นสูงที่มีความซับซ้อนและมีชื่อเสียงและอดีตที่ผ่านมา

ผู้ชนะสูงสุดในข้อตกลงระหว่างกาลกับอิหร่านเป็นสาเหตุของการเจรจาต่อรองเอง จอห์นเคอร์รีรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯแคทเธอรีนแอชตันผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปและฝ่ายอื่น ๆ ในการเจรจาทั้งหมดได้รับการสนับสนุนจากทีมนักการทูตที่มีความสามารถ - ตอกย้ำรายละเอียดของข้อตกลงเป็นเวลาหลายเดือน ความคาดหวังของผู้เล่นหลายคน (รวมถึงการกด) รัฐบาลโอบามามุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำระดับโลกผ่านพลเรือนมากกว่าอำนาจทางทหาร นั่นคือสิ่งที่ต้องใช้

ลิขสิทธิ์: Project Syndicate

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว