Rosselkhoznadzor กับผลิตภัณฑ์อาร์เมเนีย: ความปลอดภัยของอาหารหรือการเมือง?

เวลา:2019-08-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:赏隘 แหล่ง:GCLUB แพลตฟอร์มการตกปลา คลิกที่:12 รอง

ตามเทรนด์

บริการระดับชาติของรัสเซียสำหรับการเฝ้าระวังสัตวแพทย์และสุขอนามัยพืช (Rosselkhoznadzor) ได้แนะนำการควบคุมห้องปฏิบัติการที่ปรับปรุงแล้วเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ที่มาจากองค์กรอาร์เมเนีย Hayr Ev Vordi Buniatyanner (พ่อและลูกชาย Buniatyan), Fishart LLC และ Khayts Ishkhan LLC คำแถลง

สารไนโตรฟูรานนั้นพบได้ในผลิตภัณฑ์ของ Hayr Ev Vordi Buniatyanner ข้อความกล่าว พบยีสต์ในไข่ปลาปลาสเตอร์เจียนทำโดย Fishart และไข่ปลาแซลมอนทำโดย Khayts Ishkhan

ที่น่าสนใจในช่วงปลายเดือนตุลาคม Rosselkhoznadzor ได้ห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์ของ บริษัท อาร์เมเนียฟู้ดเอ็กซ์ที่เกี่ยวข้องกับการตรวจจับการรวมกันของ benzaldehyde สีเขียวและสีเขียว leuco-benzaldehyde ในปลาเทราท์

ห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์อาร์เมเนียในรัสเซียเป็นครั้งแรก มาตรการที่คล้ายกันเพื่อป้องกันการนำเข้าจากอาร์เมเนียถูกครอบครองโดย Rosselkhoznadzor ในปีก่อนหน้า ยกตัวอย่างเช่นการห้ามนำเข้าผลิตภัณฑ์นมและผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จากอาร์เมเนียในปี 2558 เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดที่ไม่แน่นอนในอาร์เมเนียรวมถึงความเสี่ยงสูงในการนำโรคสัตว์ที่เป็นอันตรายเข้ามาในรัสเซีย

ต่อมาในปี 2559 เนื่องจากสถานการณ์โรคระบาดที่ไม่แน่นอนของโรคมือเท้าปากในอาร์เมเนียและเนื่องจากมีความเสี่ยงสูงที่จะนำตัวแทนสาเหตุของโรคนี้เข้าสู่ดินแดนของรัสเซีย Rosselkhoznadzor แนะนำข้อ จำกัด เกี่ยวกับเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์นมจากอาร์เมเนีย

ในเดือนพฤษภาคม 2018 ในการเชื่อมต่อกับการค้นพบสิ่งมีชีวิตกักกันในมะเขือเทศและแตงกวาอาร์เมเนียการควบคุมสุขอนามัยพืชกักกันของพืชที่มาจากอาร์เมเนียก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน การตัดสินใจครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากการตรวจจับสิ่งมีชีวิตกักกันสองประเภท: ตัวมอดของคนงานทำมะเขือเทศและเพลี้ยไฟบนเพลี้ยไฟบนแตงกวา สินค้าเกษตรทั้งหมดถูกส่งคืนให้อาร์เมเนีย

ความคิดเห็นเกี่ยวกับการตัดสินใจของ Rosselkhoznadzor ในเดือนพฤศจิกายน Dmitry Verkhoturov ผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียบอกกับ Trend ว่านี่เป็นขั้นตอนปกติที่นำเสนอในกรณีที่ผลิตภัณฑ์ไม่ตรงตามมาตรฐานสุขาภิบาลนั่นคือพวกเขาอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภค

“ สำหรับเมตาโบไลต์ไนโตรฟูราที่พบในผลิตภัณฑ์ [บริษัท จดทะเบียนทั้งหมดเกี่ยวข้องกับการผลิตปลาและการแปรรูปปลา] น่าจะเป็นสารตกค้างของไนโตรฟูรานที่บางครั้งใช้ในการเลี้ยงสัตว์และเลี้ยงปลาเป็นสารเสริมอาหารและสารกระตุ้นการเจริญเติบโต ฉันคิดว่า บริษัท อาร์เมเนียพยายามอย่างหนักเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ สารประกอบเหล่านี้ค่อนข้างอันตรายและผลิตภัณฑ์อาหารที่มีสารดังกล่าวแม้ในปริมาณเล็กน้อยไม่เป็นเรื่องง่าย "ผู้เชี่ยวชาญชาวรัสเซียอธิบาย

เขาตั้งข้อสังเกตว่าข้อ จำกัด จะถูกกำหนดตามผลการทดสอบที่จัดทำโดยห้องปฏิบัติการที่เป็นกลางทางการเมือง

อย่างไรก็ตามหน่วยงานมีข้อห้ามการนำเข้าสินค้าจากผู้ผลิตที่ไร้ยางอายโดยไม่มีแรงจูงใจทางการเมืองหรือไม่?

ในเดือนพฤศจิกายน 2558 กองกำลังตุรกียิงเครื่องบินทิ้งระเบิด Su-24 ของรัสเซียลงบนท้องฟ้าเหนือซีเรีย นักบินคนหนึ่งเสียชีวิตระหว่างการขับออกทหารรัสเซียคนที่สองเสียชีวิตในระหว่างปฏิบัติการกู้ภัย

ทันทีหลังจากเหตุการณ์ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินรัสเซียเรียกเหตุการณ์นี้ว่า "แทงข้างหลัง" ไม่กี่วันต่อมามอสโกประกาศมาตรการทางเศรษฐกิจเพื่อต่อต้านอังการา ในวันที่ 1 ธันวาคมเที่ยวบินเช่าเหมาลำไปยังตุรกีถูกห้ามเดินทางโดยไม่ต้องขอวีซ่าและยกเลิกข้อ จำกัด เกี่ยวกับกิจกรรมเชิงพาณิชย์ของ บริษัท ตุรกีในเขตรัสเซียและการทำงานของคณะกรรมาธิการระหว่างรัฐบาลเพื่อการค้าและความร่วมมือทางเศรษฐกิจถูกระงับ

เป็นผลให้ในวันที่ 1 มกราคม 2016 Rosselkhoznadzor สั่งห้ามการนำเข้าสินค้าจากตุรกีจำนวน 17 รายการรวมทั้งผลไม้ผักดอกไม้และเกลือ ห้ามส่งสินค้าแนะนำในมะเขือเทศซึ่งเป็นบทความหลักของการส่งออกผักตุรกีไปยังรัสเซีย (จนถึง 1 มกราคม 2016 ตุรกีส่งออกมะเขือเทศ 360,000 ตันไปยังรัสเซีย) การค้าทวิภาคีระหว่างสองประเทศลดลงอย่างมากจาก 31.6 พันล้านดอลลาร์ในปี 2557 เป็น 15.84 พันล้านดอลลาร์ในปี 2559

อีกสองปีต่อมาท่ามกลางความสัมพันธ์ที่ละลาย Rosselkhoznadzor ได้รับอนุญาตตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม 2018 การนำเข้าสู่ดินแดนรัสเซียมะเขือเทศตุรกีโดยไม่มีข้อ จำกัด ในการประกอบการแต่ละอย่าง ดังที่เราเห็นการห้ามเป็นการตัดสินใจทางการเมืองอย่างหมดจดซึ่งไม่เกี่ยวข้องกับการกักกันหรือปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ

การพัฒนาที่สำคัญอีกประการหนึ่งเกิดขึ้นเมื่อประธานาธิบดีเบลารุสอเล็กซานเดอร์ Lukashenko ประกาศเมื่อเดือนเมษายน 2561 ว่ารัสเซียกำลังปล่อยสงครามการค้าโดยห้ามไม่ให้มีการส่งมอบสินค้าเบลารุสบางส่วนไปยังดินแดนรัสเซีย ในเดือนเมษายนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรของรัสเซีย Alexander Tkachev แนะนำให้เบลารุสมองหาตลาดขายนมใหม่เนื่องจากทางการรัสเซียตั้งใจที่จะเติมตลาดในประเทศด้วยผลิตภัณฑ์ในประเทศ 90% Rosselkhoznadzor ยังสั่งห้ามไม่ให้มีการส่งมอบสุกรสดและผลิตภัณฑ์การผสมพันธุ์หมูจากเบลารุสไปยังรัสเซียเพื่อทำการตรวจหาไข้สุกรแอฟริกัน

คำถามเชิงโวหาร: ทำไมไข้สุกรแอฟริกันปรากฏในเนื้อจากเบลารุสทันทีหลังจากคำพูดของ Tkachev?

นักวิทยาศาสตร์การเมือง Valery Karbalevich ในเรื่องนี้เชื่อว่ารัสเซียกำลังละเมิดกฎของสหภาพเศรษฐกิจเอเชีย (EEU) - ซึ่งรวมถึงอาร์เมเนียด้วย - แนะนำการเคลื่อนไหวของสินค้าทุนและแรงงานอย่างเสรี และแม้ว่าความขัดแย้งเกี่ยวกับอุปทานของผลิตภัณฑ์นมเบลารุสไปยังตลาดรัสเซียก็ปิดตัวลงตามรายงานของ Karbalevich ไม่ได้หายไปไหนเลยเพราะเรื่องนี้เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า

ดังนั้น Rosselkhoznadzor ได้กลายเป็นเครื่องมือทางการเมืองอย่างเปิดเผยห่างไกลจากความมั่นคงด้านอาหารและการพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อม ดังนั้นการห้ามการนำเข้าสินค้าจากอาร์เมเนียก็เป็นส่วนหนึ่งของกลไกทางการเมืองนี้ซึ่งมอสโกกำลังดำเนินมาตรการป้องกันเพื่อที่เจ้าหน้าที่ของเยเรวานจะไม่ถามความสัมพันธ์กับรัสเซียในกรณีที่สหรัฐอ้างว่า

Gela Vasadze ผู้เชี่ยวชาญทางการเมืองชาวจอร์เจียกล่าวกับ Trend ว่าตรรกะของทางการรัสเซียในกรณีนี้ยังไม่ชัดเจนนัก

"เราทุกคนรู้ดีว่า Rosselkhoznadzor เป็นเครื่องมือของนโยบายต่างประเทศของรัสเซียมานานแล้วในปี 2549 หน่วยงานดังกล่าวได้ทำการคว่ำบาตรต่อจอร์เจียหลังจากนั้นผู้นำรัสเซียได้ใช้เครื่องมือนี้ในนโยบายต่างประเทศอย่างแข็งขัน แต่กรณีนี้ ค่อนข้างแปลก ๆ ปัจจุบันผู้นำของอาร์เมเนียไม่ได้ทำอะไรด้วยคำพูดหรือการกระทำใด ๆ ที่อาจนำมาซึ่งเครื่องหมายคำถามต่อความสัมพันธ์กับรัสเซีย "Vasadze กล่าว

เขากล่าวว่าแม้ว่าเรื่องราวเกี่ยวกับการจับกุมอดีตประธานาธิบดีอาร์เมเนียโรเบิร์ต Kocharyan และการสอบสวนในเรื่องของเลขาธิการ CSTO Yury Khachaturov เป็นปัญหาภายในอาร์เมเนียเครมลินใช้พวกเขาเพื่อแสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของมัน ผู้เชี่ยวชาญตั้งข้อสังเกตว่ารัสเซียอาจสั่งห้ามการห้ามใช้ผลิตภัณฑ์อาร์เมเนียเพื่อผลประโยชน์ทางธุรกิจบางอย่างหรือเป็นหัวข้อสำหรับการเจรจาต่อรองกับเยเรวาน

เกิดอะไรขึ้นในความสัมพันธ์ของอาร์เมเนียกับรัสเซีย? ผู้นำอาร์เมเนียในปัจจุบันนำโดยรักษาการนายกรัฐมนตรีนิโคล Pashinyan จากจุดเริ่มต้นของการเข้ามามีอำนาจมั่นใจมอสโกในการรักษาแนวความคิดทางการเมืองเก่า อย่างไรก็ตามจากจุดเริ่มต้นมีอาการสะอึกเล็กน้อยปรากฏขึ้นที่นี่และตรงนั้นซึ่งมักจะนำผู้สังเกตการณ์ภายนอกไปสู่ความคิดที่ว่าลูกแมวดำถ้าไม่ใช่แมวดำตัวใหญ่วิ่งระหว่างเยเรวานและมอสโก

สำหรับการเริ่มต้นพลังของ Pashinyan ที่มาจากการปฏิวัติได้พบกันในมอสโกค่อนข้างคลุมเครือ ผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวในทันทีว่านายกรัฐมนตรีคนใหม่เป็นคนเอกทางตะวันตก คำถามจำนวนมากยังกระตุ้นโดยการเยี่ยมชมล่าสุดของที่ปรึกษาประธานาธิบดีสหรัฐเพื่อความมั่นคงแห่งชาติจอห์นโบลตันในระหว่างที่เขาประกาศความเหนือกว่าของอาวุธอเมริกันมากกว่ารัสเซียรัสเซียหลังจากที่ Pashinyan ตอบด้วยการไม่สนใจว่าถ้าจำเป็นอาร์เมเนีย อาวุธสหรัฐ และถึงแม้จะมีชุดของการ refutations ลดลงหลังจากนี้สถานการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดปฏิกิริยาประสาทและ verbose ค่อนข้างของเครมลิน

ในเดือนธันวาคมคาดว่าการเลือกตั้งรัฐสภาที่ไม่ธรรมดาในอาร์เมเนียซึ่งกองกำลังทางการเมืองใหม่ในประเทศตั้งใจที่จะสร้างความมั่นคงในการเป็นผู้นำ และมีเพียงเวลาเท่านั้นที่จะบอกขั้นตอนต่อจากนี้ - ว่าเยเรวานจะพยายามเดินต่อไปในค่ายทั้งสองหรือไม่ระหว่างมอสโกกับวอชิงตันและ Rosselkhoznadzor จะไม่สั่งห้ามผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จากอาร์เมเนียหรือไม่

หมวดหมู่ข่าว

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว