Exclusive: สายการบิน Etihad กำลังเจรจายกเลิกยกเลิกคำสั่งซื้อโบอิ้ง 777X - แหล่งที่มา

เวลา:2019-07-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:夏侯伧 แหล่ง:GCLUB แพลตฟอร์มการตกปลา คลิกที่:111 รอง

ดูไบ / ABU DHABI (รอยเตอร์) - สายการบินเอทิฮัดกำลังสำรวจตัวเลือกกับโบอิ้งเพื่อยกเลิกหรือเลื่อนการสั่งซื้อเครื่องบินไอพ่น 777X มูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เพื่อเป็นสัญลักษณ์ทางการเงินของสายการบินและอาจบีบรุ่นใหม่ล่าสุดของโบอิ้ง .

รูปถ่าย: แบนเนอร์ 777X เป็นภาพเหนือ 777 Wing Horizontal Build Line ที่โรงงานผลิตของ Boeing ใน Everett, Washington, US 1 มิถุนายน 2017 รูปที่ถ่าย 1 มิถุนายน 2017 REUTERS / Jason Redmond / File Photo

เอทิฮัดเป็นเจ้าของโดยอาบูดาบีได้ทบทวนแผนการของกองทัพเรือซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการยกเครื่องกลยุทธ์หลังจากที่ขาดทุนเกือบ 2 พันล้านดอลลาร์ในปี 2559

ผู้บริหารของสายการบินเชื่อว่าไม่ต้องการเครื่องบินไอพ่นคู่แฝด 25 777X อีกต่อไปและอาจจะต้องรับบทลงโทษสำหรับการยกเลิกมากกว่าที่จะต้องแบกรับความเสียหายที่เกิดขึ้นในอนาคตอันเนื่องมาจากกำลังการผลิตล้นเกิน

เอทิฮัดและโบอิ้งปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

เอทิฮัดเป็นลูกค้าที่เปิดตัวเครื่องบินรุ่น 777X: การอัพเกรดเป็นชุดมินิจัมโบ้ที่ประสบความสำเร็จของโบอิ้งซึ่งรวมถึงแผนสำหรับเครื่องบินเจ็ทคู่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ 406 ที่นั่ง 777-9 ซึ่งจะเปิดให้บริการในปี 2020

การยกเลิกหรือชะลอการสั่งซื้อเครื่องบินไอพ่นที่จัดสรรไว้เพื่อการผลิตในช่วงแรกของโครงการใหม่ที่มีความทะเยอทะยานอาจสร้างความปวดหัวให้กับโบอิ้งได้เนื่องจากมันเปลี่ยนไปใช้โมเดลใหม่

ถึงแม้ว่าแฝดแฝดอย่าง 777X จะได้รับชัยชนะเหนือเครื่องบินสี่คู่ที่มีขนาดใหญ่กว่าและมีประสิทธิภาพน้อยกว่าเช่น A380 และ Boeing 747 แต่นักวิเคราะห์กล่าวว่าความต้องการเครื่องบินดังกล่าวยังค่อนข้างบางเนื่องจากราคาและขนาด รุ่น 777-9 มีราคารายการอยู่ที่ 426 ล้านเหรียญ

การหดธุรกิจ

การหาสายการบินอื่นเพื่อเติมเต็มช่องทางการผลิตของเอทิฮัดในระยะเวลาสำหรับการเปิดตัวอาจไม่ใช่เรื่องง่ายพวกเขากล่าวว่าแม้ว่าโบอิ้งได้กล่าวว่ามีความมั่นใจในความต้องการเครื่องบิน 777X และการพัฒนาเครื่องบินเป็นไปตามกำหนด

Rivals Emirates และ Qatar Airways เปิดตัวลูกค้าของ 777X ซึ่งมีปีกใหม่ที่ทันสมัยพร้อมปลายปีกพับได้เพื่อให้พอดีกับที่จอดรถ

ผู้ซื้อรายอื่น ได้แก่ คาเธ่ย์แปซิฟิค ( ), ลุฟท์ฮันซ่า ( ), ANA ของญี่ปุ่น ( ) สิงคโปร์แอร์ไลน์ ( ) สายการบินตุรกี ( ) ได้แสดงความสนใจเช่นกัน

โทนีดักลาสหัวหน้าคณะผู้บริหารชุดใหม่ของเอทิฮัดเปิดเผยว่ามีการเปิดเผยรายละเอียดเล็กน้อยเกี่ยวกับการตรวจสอบกองทัพเรือในเดือนเมษายนที่ผ่านมาโดยมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาใน

สายการบินมีการหดตัวของธุรกิจรวมถึงเส้นทางการตัดและการออกเครื่องบินบางส่วนโดยไม่ต้องเปลี่ยน

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อเดือนพฤษภาคมว่านักวางแผนกำลังเตรียมตัวสำหรับการเปลี่ยนแปลงคำสั่งซื้อเครื่องบินจากเอทิฮัดหลายสิบครั้ง

มันยังไม่ชัดเจนว่าซัพพลายเออร์ต้องการที่จะรองรับคำขอดังกล่าวในระดับใดโดยที่อ่าวนี้เป็นแหล่งผลิตเจ็ทลำตัวกว้าง

เอทิฮัดมีคำสั่งซื้อที่ยอดเยี่ยมมูลค่าหลายหมื่นล้านดอลลาร์สำหรับเครื่องบินแอร์บัสและโบอิ้งกว่า 160 ลำรวมถึงเครื่องบิน 777X ลำใหม่

จำนวนเครื่องบินได้รับคำสั่งเมื่อเอทิฮัดกำลังดำเนินกลยุทธ์การขยายตัวเชิงรุกเพื่อให้ทันกับสายการบินเอมิเรตส์และกาตาร์

เอทิฮัดกล่าวว่าภายใต้ข้อตกลงกับแอร์บัสและโบอิ้งสามารถโอนคำสั่งซื้อไปยังสายการบินที่ลงทุนไป

แต่กลยุทธ์การลงทุนของสายการบินดูเหมือนจะพังทลายลงเมื่อปีที่แล้วซึ่งสายการบิน Air Berlin และ Alitalia ซึ่งเป็นเจ้าของส่วนน้อยยื่นฟ้องล้มละลาย ปัจจุบันสายการบินอื่น ๆ ของเอทิฮัดมีสายการบินอื่น ๆ อีกสี่สายการบิน

รายงานเพิ่มเติมโดย Tim Hepher ในปารีส; เขียนโดย Alexander Cornwell; แก้ไขโดย Edmund Blair

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. จุดตรวจ Penjikent-Samarkand เพื่อกลับมาทำงานในชายแดนทาจิกิสถาน - อุซเบก
  2. ไฟป่าที่สำคัญแบ่งออกในลานาร์คไชร์เป็นทีมดับเพลิงลุกโชน
  3. ชายในศาลถูกกล่าวหาว่าพยายามฆ่าคนหลังจากการปะทะกันของเซลติกวีเรนเจอร์
  4. การอนุญาตเว็บไซต์อย่างเป็นทางการ:เจอราร์ดบัตเลอร์หล่อพันธะพิเศษกับลูกมะเร็งชาวสวิส
  5. คู่ประธานาธิบดีดูอาเซอร์ไบจานเทียบกับอิตาลี
  6. การแชทหวาดระแวงจากอนาคตที่แม้แต่อากาศกำลังออนไลน์
  7. 10 วิธีในการสร้างช่วงบ่ายของคุณให้มีประสิทธิภาพเหมือนตอนเช้า
  8. ผู้ให้บริการอ่าวอาจให้ความสนใจภายใต้สายการบินต่างประเทศลดหย่อนภาษีของสหรัฐ
  9. EASA เพื่อส่งเสริมการบินพลเรือนในอาเซอร์ไบจาน
  10. Hipster Drink of Choice ได้รับการคัดเลือกโดย Starbucks