เส้นทางทะเลแคสเปียนทะเลดำจะกลายเป็นคู่แข่งของ BTK หรือไม่?

เวลา:2019-10-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:敖赌 แหล่ง:GCLUB แพลตฟอร์มการตกปลา คลิกที่:16 รอง

ตาม

เส้นทางของเส้นทางการขนส่งระหว่างประเทศของทะเลแคสเปียนทะเลดำ - แบล็กซีนำเสนอสิทธิประโยชน์และประโยชน์มากมายสำหรับอาเซอร์ไบจาน, อากิฟมุสตาฟาเยฟ, เลขาธิการอาเซอร์ไบจานใน IGC TRACECA ผู้เชี่ยวชาญด้านการขนส่งและโลจิสติกส์

เขาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับความสำคัญของเส้นทางนี้เช่นเดียวกับการมีส่วนร่วมของอาเซอร์ไบจานในการหารือของโครงการขนส่งในที่ประชุมของรัฐมนตรีต่างประเทศของอาเซอร์ไบจาน, จอร์เจีย, เติร์กเมนิสถานและโรมาเนีย 4 มีนาคมในบูคาเรสต์ (โรมาเนีย)

เขากล่าวว่าหัวข้อของเส้นทางการขนส่งระหว่างทะเลแคสเปียน - ทะเลดำได้กลายเป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องในปี 2541

"เส้นทางนี้แสดงถึงการเข้าถึงประเทศในเอเชียไปยังยุโรปผ่านทะเลแคสเปียนรวมถึงอาเซอร์ไบจานและจอร์เจียผ่านทะเลดำ" เขากล่าว "ข้อตกลงพหุภาคีที่ลงนามโดยประมุขแห่งรัฐและรัฐบาลของสิบสองรัฐสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความยาวของเส้นทางภาษีและส่วนลดภาษีศุลกากรการขนส่งทางรถไฟเอกสารยังมีภาคผนวกทางเทคนิคที่สี่เกี่ยวกับการนำทางทะเลการขนส่งทางถนน ยังเกี่ยวกับขั้นตอนศุลกากร "

"ดังนั้นเอกสารทั้งหมดที่ลงนามโดยประธานาธิบดีในช่วงเวลานั้นยังคงมีผลบังคับใช้จนถึงขณะนี้และทุกครั้งจะถูกขยายออกไปอีกห้าสิบปี" มุสตาฟาเยฟกล่าว

"เส้นทางนี้เริ่มได้รับความนิยมน้อยลงหลังจากการเปิดตัวรถไฟ Baku-Tbilisi-Kars (BTK)" เขากล่าว “ แต่นี่ไม่เป็นเช่นนั้นเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมาฝ่ายจอร์เจียมีความกังวลเกี่ยวกับเส้นทาง BTK ฝ่ายจอร์เจียคิดว่าพอร์ตทะเลดำของจอร์เจียคือท่าเรือบาตูมิและท่าเรือโปติจะยังคงไม่ทำงานเนื่องจากการขนส่ง ของสินค้าไปยังยุโรปผ่านทางรถไฟบากู - ทบิลิซี - คาร์ส "

"อาเซอร์ไบจานสามารถโน้มน้าวใจฝ่ายจอร์เจียว่าสินค้าจะถูกส่งต่อไปยังอาเซอร์ไบจานและจอร์เจียในทิศทางของพอร์ตจอร์เจียในปริมาณเดียวกันและจะถูกส่งไปยังยุโรปในขณะที่สินค้าคอนเทนเนอร์จะถูกขนส่งไปตามบากู - ทบิลิซิ - รถไฟคาร์สไปยุโรป "เขากล่าว

“ นั่นคือภาชนะจะทำงานจากประเทศจีนและประเทศในเอเชียกลางผ่านทางพอร์ตของคาซัคสถานผ่านทางท่าเรือการค้าระหว่างประเทศบากูใหม่ใน Alat แล้วไปยังยุโรปผ่านจอร์เจียตุรกี” มุสตาฟาเยฟกล่าวเพิ่มเติม

"ปัจจุบันมีการขนส่งแบบดั้งเดิมผ่านทะเลแคสเปียนไปในทิศทางของทะเลดำ" ผู้เชี่ยวชาญกล่าว

"น้ำมันถูกส่งผ่านเส้นทางการเดินเรือจากเติร์กเมนิสถานและคาซัคสถานไปยังบากูจากนั้นโหลดลงในถังรถไฟและส่งไปยังพอร์ตจอร์เจียในขณะเดียวกันเส้นทางระหว่างทะเลแคสเปียนและทะเลดำไม่แน่นอนที่จะแข่งขันกับเส้นทางบากู - ทบิลิซิ - คาร์ส เหล่านี้เป็นระดับที่แตกต่างกันของการขนส่งสินค้าถ้าสมมติว่าเรากำลังติดต่อกับการขนส่งน้ำมันผลิตภัณฑ์น้ำมันการค้าและการก่อสร้างในกรณีแรกจากนั้นในกรณีที่สอง (ผ่าน BTK) เราส่วนใหญ่เกี่ยวข้องกับการขนส่งของ ภาชนะ."

"เราคิดว่าจำนวนตู้คอนเทนเนอร์จากประเทศจีนและประเทศในเอเชียกลางจะสูงถึง 500,000 ตู้ใน 5 ปีข้างหน้าหากเราต้องคำนึงถึงตู้คอนเทนเนอร์กว่า 20,000 ตู้ที่กำลังขนส่งข้ามทะเลแคสเปียนในปัจจุบัน โครงการขนส่งนั้นให้ผลประโยชน์มหาศาลแก่อาเซอร์ไบจาน "มุสตาฟาเยฟกล่าว

ผู้เชี่ยวชาญสันนิษฐานว่าด้านอาเซอร์ไบจันในขณะที่มีส่วนร่วมในการอภิปรายโครงการขนส่งที่กำลังจะมาถึงสามารถบรรลุเงื่อนไขที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการขนส่ง

"ข้อตกลงที่นำมาใช้เมื่อ 20 ปีก่อนจำเป็นต้องมีการปรับปรุงและมีบางอย่างที่ต้องดำเนินการ" มุสตาฟาเยฟกล่าว

จากนั้นผู้เชี่ยวชาญได้ให้ความสนใจอย่างน้อย 2 เส้นทางที่สำคัญมากในทิศตะวันออก - ตะวันตกและทิศเหนือ - ใต้ผ่านอาเซอร์ไบจาน

“ นี่เป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่สำหรับอาเซอร์ไบจานเพราะการสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่กว้างขวางนั้นอยู่นอกเหนืออำนาจของหลายประเทศ” มุสตาฟาเยฟกล่าว "อาเซอร์ไบจานทำงานหนักมากในทิศทางนี้และสร้างโครงสร้างพื้นฐานที่ทรงพลังนโยบายดังกล่าวได้รับการปรับปรุงตั้งแต่สมัย Heydar Aliyev และดำเนินต่อไปภายใต้การนำของประธานาธิบดี Ilham Aliyev ในวันนี้ตลอดสิบปีที่ผ่านมา ในการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกโครงสร้างพื้นฐานที่ทรงพลังการซื้อ railcars ตู้คอนเทนเนอร์เรือข้ามฟากและโรงงานถูกสร้างขึ้นเพื่อการก่อสร้างเรือสำหรับการทำงานในทะเลแคสเปียน "

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่าจากผลของงานนี้อาเซอร์ไบจานถือเป็นสถานที่แรกใน CIS ในแง่ของการก่อสร้างทางหลวงและจัดอันดับประมาณ 20 ในยุโรป

เส้นทางการขนส่งใหม่ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของเส้นทางการขนส่งระหว่างประเทศ Trans-Caspian และทางเดิน Lapis Lazuli โรมาเนียและเติร์กเมนิสถานเป็นผู้ริเริ่มการสร้างเส้นทางการขนส่งใหม่ Ashgabat ได้ทำการสำรวจความเป็นไปได้ในการขนส่งสินค้ารวมถึงก๊าซเหลวไปยัง Constanta เส้นทางการจัดหาใช้ภาชนะบรรจุพิเศษและตั้งอยู่ผ่านทะเลแคสเปียนไปยังบากู (อาเซอร์ไบจาน) จากนั้นเดินทางโดยรถไฟไปยังท่าเรือจอร์เจียของบาตูมิหรือโปติจากทางทะเลสู่โรมาเนีย

-

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. โศกนาฏกรรมแคนู Loch Maree คู่ชื่อ
  2. ไฟป่าที่สำคัญใน Vale of Leven ในฐานะทีมดับเพลิงลุกโชนในบันทึกความร้อนของเทศกาลอีสเตอร์
  3. กระทรวงภาษีเพื่อตอบสนองการคาดการณ์ในการถ่ายโอนไปยังงบประมาณของรัฐ
  4. อัตราแลกเปลี่ยน AZN เมื่อเทียบกับสกุลเงินโลกวันที่ 9 มกราคม
  5. หนึ่งในสามของสก็อตทั้งหมดที่อาศัยอยู่ในความยากจนเชื้อเพลิง
  6. FM Lavrov: ความสัมพันธ์ระหว่างภูมิภาคของอาเซอร์ไบจานและรัสเซียกำลังพัฒนา
  7. พยายามลักลอบนำเฮโรอีนออกไป 38 กิโลกรัม
  8. แพลตฟอร์มการตกปลา GCLUB :ความยุ่งเหยิงของ Katie Price เปิดเผยในขณะที่เธอบังคับให้ Kieran Hayler ทำความสะอาด
  9. ลูกค้าของ M&S ทำให้งงด้วยบิกินี่พระอาทิตย์ขึ้นซึ่งมีข้อบกพร่องในการออกแบบที่โชคร้ายมาก
  10. แม่ที่น่าตกใจเปิดการ์ด 'ไข่อีสเตอร์' DIY จากลูกชายของเธอและไม่สามารถเชื่อสิ่งที่เธอพบภายใน