การขับรถด้วยตนเอง 'แข่งแขน' ทำให้พันธมิตรซัพพลายเออร์มีความซับซ้อน

เวลา:2019-09-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:昌糯闾 แหล่ง:GCLUB แพลตฟอร์มการตกปลา คลิกที่:90 รอง

FRANKFURT / DETROIT (Reuters) - การแข่งขันเพื่อพัฒนาและใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยียานยนต์อิสระกำลังเปลี่ยนลำดับชั้นของอุตสาหกรรมยานยนต์โดยเปลี่ยนความสัมพันธ์ด้านการผลิตจากบนลงล่างแบบดั้งเดิมด้วยเว็บที่ซับซ้อนของพันธมิตรและการซื้อกิจการ

FILE PHOTO - รุ่น RLX Sport Hybrid SH-AWD ของ Acura รุ่นอิสระที่ศูนย์ทดสอบรถยนต์ฮอนด้าที่ศูนย์ทดสอบรถยนต์ GoMentum Station ใน Concord รัฐแคลิฟอร์เนีย 1 มิถุนายน 2016 REUTERS / Noah Berger / File Photo

การชะลอการผลิตในอุตสาหกรรมยานยนต์และเทคโนโลยีได้รับแรงผลักดันจากการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของยานยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองจากโครงการวิจัยไปสู่องค์ประกอบสำคัญของแผนผลิตภัณฑ์ระยะใกล้ที่ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดของโลกหลายราย

การเปลี่ยนแปลงนั้นอยู่เบื้องหลังข้อเสนออย่างหนึ่งที่ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้วระหว่าง Robert Bosch และ Mercedes ของ Daimler AG ( ) บ๊อชและเมอร์เซเดสกล่าวว่าพวกเขาจะร่วมมือกันในการพัฒนารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองโดยมีบทบาทสำคัญในฐานะผู้รวมระบบ - บ๊อชเป็นผู้รวบรวมระบบกับผู้ผลิตรถยนต์ในการเร่งการติดตั้งรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเอง บ๊อชยังคาดว่าจะขายระบบที่พัฒนาร่วมกันให้กับ บริษัท อื่น ๆ

ผู้ผลิตชิป Silicon Valley Intel Corp ( INTC.O ) ได้ซื้อผู้นำเทคโนโลยีการมองเห็นยานยนต์ Mobileye NV MBLY.N และมีข้อตกลงที่จะช่วยผู้ผลิตรถยนต์หรูหราเยอรมันจากเยอรมัน BMW AG ( BMWG.DE ) พัฒนายานยนต์อิสระรอบ ๆ ระบบ Intel และ Mobileye

ID Infographic: '2o94FQl'

คาดว่ารถยนต์คันแรกที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองอย่างเต็มที่จะเริ่มผลิตได้ในปี 2563-2564 นักวิเคราะห์กล่าวว่ารถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองจะไม่สามารถใช้งานได้อย่างกว้างขวางก่อนปี 2030

“ ทุกคนพยายามทำความเข้าใจว่าทักษะชุดใดที่จำเป็นต้องมีก่อนในเกม (และ) หากพวกเขาไม่มีมันพวกเขาจะเป็นหุ้นส่วนลงทุนหรือซื้อ” ซาเวียร์มอสเกตหุ้นส่วนอาวุโสจาก บริษัท บอสตันคอนซัลติ้งกล่าว กลุ่มและผู้มีอำนาจในยานพาหนะของตนเอง

บริษัท รถยนต์รายใหญ่มีวิศวกรที่เรียนด้านฟิสิกส์ของการเผาไหม้และการชน, วัสดุศาสตร์และระบบกลไก การพัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยตนเองนั้นต้องการผู้เชี่ยวชาญในด้านปัญญาประดิษฐ์หุ่นยนต์โปรแกรมคอมพิวเตอร์และเครือข่ายดิจิตอลที่ทำงานนอกอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นหลัก

ผู้ผลิตรถยนต์กำลังติดตามเส้นทางที่แตกต่างกันเพื่อรับความสามารถด้านวิศวกรรม บางคนพึ่งพาพันธมิตรเช่นสนธิสัญญาของ Bosch-Mercedes คนอื่น ๆ เช่น บริษัท เจนเนอรัลมอเตอร์ส จำกัด ( ) ไปด้วยตัวเองเพียงลำพังซื้อรถ ด้วยตนเองและเทคโนโลยีการสร้างในบ้าน

ตัวอักษร Inc ( ) Waymo และผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ Delphi Automotive Plc ( ) เสนอระบบกุญแจแบบเปิดให้กับ บริษัท เช่น Fiat Chrysler Automobiles ( ) ( ) ที่เลือกที่จะไม่ลงทุนใน บริษัท ของพวกเขา ระบบการขับขี่ของตนเอง

แนวทางของ COPILOT

บริษัท รถยนต์และซัพพลายเออร์รายใหญ่บางรายอาจกลายเป็นคู่แข่ง BMW บอกว่าต้องการขายระบบขับเคลื่อนด้วยตนเองให้กับผู้ผลิตรายอื่นเช่น Delphi ซึ่งกำลังพัฒนาระบบของตนเอง Intel และ Mobileye เป็นคู่ค้าในกิจการทั้งสอง

ผู้ให้บริการแผนที่ความละเอียดสูงของดัตช์ได้รับตำแหน่งเป็นศูนย์กลางสำหรับเว็บซัพพลายเออร์หลายแห่ง ที่นี่เป็นเจ้าของร่วมกันโดย Daimler, BMW และ Volkswagen AG ( ) Audi Intel เป็นเจ้าของหุ้นส่วนน้อยในที่นี่และผู้ผลิตชิปคู่แข่งของ Nvidia Corp ( ) มีข้อตกลงความร่วมมือ

Nvidia ต้องการเป็นผู้ให้บริการชิปคอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพและซอฟต์แวร์“ การเรียนรู้อย่างลึกซึ้ง” สำหรับรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยตนเองไปยังกลุ่มลูกค้าที่หลากหลายรวมถึงคู่แข่งเช่น Mercedes และ Tesla Inc ( ) คู่แข่งรายใหญ่เช่น Bosch และ ZF Friedrichshafen AG และ บริษัท เทคโนโลยีจีน Baidu Inc ( ) และ Tencent Holdings Ltd ( )

ผู้ผลิตยานพาหนะถูกแบ่งออกว่าการพัฒนาตนเองและการบูรณาการกับการขับรถออกไปยังผู้ผลิตชิ้นส่วนมากน้อยเพียงใดหรือจะเก็บส่วนที่เหลือไว้ในบ้านตามที่พวกเขาทำมานานหลายทศวรรษด้วยเทคโนโลยีหลักของเครื่องยนต์

สไลด์โชว์ (3 ภาพ)

“ ในขณะนี้ผู้ผลิตรถยนต์มีความได้เปรียบเพราะรู้ว่าส่วนประกอบทั้งหมดเข้าด้วยกันได้อย่างไร” Christoph von Hugo ผู้บริหารของ Mercedes กล่าว

Mosquet ของ BCG เชื่อว่าอุตสาหกรรมอาจไม่ได้ใช้แม่แบบเดียวสำหรับการทำงานร่วมกันเนื่องจากความซับซ้อนของยานพาหนะในกำกับของรัฐและเทคโนโลยีพื้นฐานของพวกเขา

“ วิธีการต่าง ๆ เหล่านี้จะต้องผ่านการทดสอบเวลา” เขากล่าว “ ในอีกสองหรือสามปีเราจะเห็นว่าใครประสบความสำเร็จในแนวทางใด”

รายงานโดย Edward Taylor ในแฟรงค์เฟิร์ตและ Paul Lienert ในดีทรอยต์; เรียบเรียงโดย Matthew Lewis

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. Sargsyan อาศัยอยู่ตรงข้ามกับความเป็นจริงของอาร์เมเนีย
  2. การฆ่าคนในการแข่งขันของอเมริกาคืออะไร เงินมากเกินไปพูดว่า VC
  3. ฟีฟ่าขยายการห้ามทั่วโลกในการจับคู่เจ้าหน้าที่อาร์เมเนีย
  4. แอร์บัสซีอีโอพิจารณาคำศัพท์ใหม่กล่าวว่าจะไม่ออกในไม่ช้า
  5. นักกิจกรรมมองย้อนกลับไปในปี 2018
  6. OpenID มีวิธีแก้ไขที่เป็นไปได้สำหรับการโอเวอร์โหลดรหัสผ่านเว็บไซต์
  7. แถวดังสนั่นในขณะที่ผู้ชายแต่งตัวข้ามไปใช้ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าหญิงในกลาสโกว์สิ่งอำนวยความสะดวกกีฬา
  8. รองนายกรัฐมนตรี: กลุ่มก่อการร้าย PKK ออกเดินทางจากตุรกีภายในปลายเดือนมิถุนายน
  9. BMC หมุดกลยุทธ์ในผลิตภัณฑ์รวมใหม่
  10. หน่วย Och-Ziff ที่จะสารภาพในการสอบสวนสินบนสหรัฐอเมริกา: แหล่งที่มา