GCLUB แพลตฟอร์มการประมงเพื่อรับเงินจริง :ผู้ถือหุ้นโบอิ้งฟ้องมากกว่า 737 MAX เกิดปัญหาการเปิดเผย

เวลา:2019-08-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:虎肮 แหล่ง:GCLUB แพลตฟอร์มการตกปลา คลิกที่:136 รอง

(รอยเตอร์) - ปัญหาทางกฎหมายของ บริษัท โบอิ้ง จำกัด เติบโตขึ้นในวันอังคารเนื่องจากคดีใหม่กล่าวหา บริษัท ที่ฉ้อโกงผู้ถือหุ้นโดยการปกปิดข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยในเครื่องบิน 737 MAX ก่อนที่จะเกิดปัญหาร้ายแรงถึงสองครั้ง

ไฟล์รูปภาพ: โลโก้ บริษัท สำหรับโบอิ้งจะปรากฏบนหน้าจอบนพื้นของตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (NYSE) ในนิวยอร์กสหรัฐอเมริกา 11 มีนาคม 2562 REUTERS / Brendan McDermid / ไฟล์รูปภาพ

การดำเนินคดีในชั้นศาลที่ยื่นฟ้องในชิคาโกศาลหาค่าเสียหายจากการละเมิดการฉ้อโกงหลักทรัพย์หลังจากมูลค่าตลาดของโบอิ้งร่วงลงถึง 34 พันล้านเหรียญสหรัฐภายใน 2 สัปดาห์หลังจากการล่มสลายของสายการบินเอธิโอเปีย 737 แม็กซ์

หัวหน้าผู้บริหารเดนนิสมึนเบิร์กและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการเงินเกรกอรี่สมิ ธ ได้รับการเสนอชื่อเป็นจำเลยด้วย

โฆษกของ Boeing Charles Bickers ไม่มีความเห็นในทันที

ตามคำร้องเรียนของโบอิ้ง“ ทำกำไรและเติบโตอย่างมีประสิทธิภาพก่อนความปลอดภัยและความซื่อสัตย์ของเครื่องบิน” โดยวิ่ง 737 MAX ออกสู่ตลาดเพื่อแข่งขันกับ Airbus SE ในขณะที่ยังคงคุณสมบัติ "พิเศษ" หรือ "ทางเลือก" ที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันสายการบินเอธิโอเปีย Lion Air ล่ม

นอกจากนี้ยังกล่าวว่าแถลงการณ์ของโบอิ้งเกี่ยวกับแนวโน้มการเติบโตและ 737 MAX ถูกบ่อนทำลายเนื่องจากความขัดแย้งทางผลประโยชน์ที่ถูกกล่าวหาจากการรักษาอำนาจหน้าที่จากหน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลกลางเพื่อประเมินความปลอดภัยของเครื่องบิน

Richard Seeks หัวหน้าฝ่ายโจทก์กล่าวว่าการประนีประนอมของโบอิ้งเริ่มเกิดขึ้นหลังจากความผิดพลาดของสายการบินเอธิโอเปียที่สายการบินเอธิโอเปียเสียชีวิตทั้งหมด 157 คนและอีกห้าเดือนหลังจากที่ Lion Air เสียชีวิต 189 คน

Seeks กล่าวว่าเขาซื้อหุ้นโบอิ้ง 300 หุ้นในต้นเดือนมีนาคมและขายให้พวกเขาในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา คดีดังกล่าวเป็นความเสียหายสำหรับนักลงทุนหุ้นโบอิ้งตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมถึง 21 มีนาคม

ผู้ถือหุ้นมักยื่นฟ้อง บริษัท ที่ฉ้อโกงหลักทรัพย์เพื่อปกปิดข้อมูลเชิงลบที่เป็นสาระสำคัญซึ่งทำให้ราคาหุ้นลดลงเมื่อมีการเปิดเผยต่อสาธารณะ

โบอิ้งที่อยู่ในเมืองชิคาโกเผชิญกับคดีฟ้องร้องอื่น ๆ อีกมากมายเกี่ยวกับการล่มสลายรวมถึงครอบครัวของเหยื่อและผู้เข้าร่วมในแผนการเกษียณอายุของพนักงาน

โบอิ้งกล่าวเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่าคำสั่งซื้อเครื่องบินในไตรมาสแรกลดลงมาอยู่ที่ 95 จากระดับ 180 ในปีก่อนหน้านี้โดยไม่มียอดสั่งซื้อสูงสุด 737 MAX ตามการลงนามทั่วโลก

ในวันที่ 5 เมษายนกล่าวว่ามีแผนที่จะลดการผลิต 737 รายเดือนเหลือ 42 เครื่องบินจาก 52 เครื่องและกำลังดำเนินการปรับปรุงซอฟต์แวร์ 737 MAX เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเพิ่มเติม

กรณีคือ Seeks v Boeing Co et al, ศาลแขวงสหรัฐ, Northern District of Illinois, หมายเลข 19-02394

รายงานโดย Jonathan Stempel ในนิวยอร์ก; แก้ไขโดย Lisa Shumaker

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว