ขั้นตอนการค้าของจีนถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ยอดเยี่ยม

เวลา:2019-08-08 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:花瓤敫 แหล่ง:GCLUB แพลตฟอร์มการตกปลา คลิกที่:263 รอง

(เรื่องนี้ลงวันที่ 17 ธันวาคมแก้ไขชื่อและองค์กรของ Scott Kennedy ในย่อหน้าที่ 21)

รูปถ่าย: ประธานาธิบดีสหรัฐโดนัลด์ทรัมป์รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯไมค์ Pompeo ประธานาธิบดีจอห์นโบลตันและที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีจอห์นโบลตันและจีน Kevin Lamarque / ไฟล์รูปภาพ

โดย David Lawder

วอชิงตัน (รูเทอร์ส) - สหรัฐฯยินดีต่อข้อเสนอของจีนเนื่องจากทั้งสองประกาศสงครามสงบศึกในช่วงต้นเดือนธันวาคม แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าและผู้คนที่คุ้นเคยกับการเจรจากล่าวว่าปักกิ่งต้องการทำมากกว่านี้เพื่อตอบสนองความต้องการของสหรัฐฯในระยะยาว ประเทศจีนทำธุรกิจ

ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ประธานาธิบดีสหรัฐและนายซีจินผิงของจีนตกลงกันในวันที่ 1 ธันวาคมในกรุงบัวโนสไอเรสเพื่อหยุดภาษีศุลกากรสำหรับการเร่งด่วนซึ่งส่งผลกระทบต่อการไหลเวียนของสินค้าหลายร้อยพันล้านดอลลาร์ระหว่างสองประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดของโลก

ตั้งแต่นั้นมาปักกิ่งก็เริ่มซื้อถั่วเหลืองสหรัฐซึ่งเป็นการส่งออกสินค้าเกษตรที่ใหญ่ที่สุดเพียงครั้งเดียวระหว่างสองประเทศ จีนได้ลดภาษีนำเข้ารถยนต์จากสหรัฐอเมริกาเรียกร้องให้มีแผนพัฒนาอุตสาหกรรมที่เรียกว่า“ ผลิตในจีนปี 2025” และบอกให้โรงกลั่นของรัฐซื้อน้ำมันสหรัฐเพิ่มเติม

ทรัมป์มองว่าเป็นสัญญาณว่า“ จีนต้องการทำข้อตกลงครั้งใหญ่และครบวงจร”

แต่พวกเขาเริ่มนำปักกิ่งและวอชิงตันกลับคืนสู่สภาพก่อนสงครามการค้าผู้เชี่ยวชาญกล่าวและทำเพียงเล็กน้อยเพื่อแก้ไขความต้องการหลักของสหรัฐอเมริกาสำหรับการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างในจีนเพื่อวางนโยบายที่ให้เงินอุดหนุนแก่รัฐวิสาหกิจขนาดใหญ่และบังคับอย่างมีประสิทธิภาพ การถ่ายทอดเทคโนโลยีอเมริกันให้กับ บริษัท จีน

“ ฉันคิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นท่าทางที่ดี แต่พวกเขาไม่ได้ทำมากกว่าข้อเสนอที่อยู่บนโต๊ะก่อนที่ทรัมป์จะเปิดสงครามการค้าของเขา” Gary Hufbauer เพื่อนอาวุโสและผู้เชี่ยวชาญการค้าจากสถาบันเศรษฐศาสตร์ระหว่างประเทศปีเตอร์สันกล่าว

“ จีนจะต้องให้ข้อตกลงระหว่างกาลเพิ่มมากขึ้นในเดือนมีนาคม 2019” Hufbauer กล่าวเพิ่มเติมว่าการเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างจะยากยิ่งกว่าที่จะเห็นพ้องต้องกัน

ทรัมป์และจินตกลงกันในวันที่ 1 ธันวาคมเพื่อเปิดการเจรจาใหม่ในขณะที่สหรัฐฯเลื่อนการขึ้นอัตราภาษี 1 มกราคมไปจนถึง 2 มีนาคม

โฆษกหญิงผู้แทนการค้าของสหรัฐอเมริกา Robert Lighthizer ผู้นำการเจรจาจากฝั่งอเมริกาไม่ตอบคำถามเกี่ยวกับความสำคัญของขั้นตอนการค้าของจีน

ไม่มีการกำหนดเวลาสำหรับการพูดคุยแบบเผชิญหน้าระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและจีนที่มีการประกาศตั้งแต่ทรัมป์และจินพบ แต่คนที่คุ้นเคยกับการอภิปรายกล่าวว่าการประชุมน่าจะเกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนมกราคมและทั้งสองฝ่ายติดต่อกันบ่อยครั้ง

ไม่ซื้อ 'TREMENDOUS' ยัง

สัญญาณแรกที่จีนกลับมาซื้อถั่วเหลืองสหรัฐกลับมาในการสัมภาษณ์ Reuters เมื่อสัปดาห์ที่แล้วกับทรัมป์ซึ่งกล่าวว่าปักกิ่งกำลังซื้อถั่วเหลืองจำนวนมหาศาล“ จีน” ได้หยุดการนำเข้าน้ำมันถั่วเหลืองจากสหรัฐในเดือนกรกฎาคมเมื่อทั้งสอง ประเทศต่าง ๆ ปล่อยภาษีศุลกากรสินค้าของกันและกัน

แต่การซื้อครั้งแรกจำนวน 1.5 ล้านตันทำให้เทรดเดอร์ผิดหวังและเป็นเพียงเศษเสี้ยวของ 30 ล้านถึง 35 ล้านตันจีนซื้อจากเกษตรกรสหรัฐในปีปกติโดยมีการซื้อ 2017 พันล้านเหรียญสหรัฐในปี 2017

“ เราดีใจที่มีมันและเราหวังว่าจะมีมากขึ้น” บุคคลที่คุ้นเคยกับกลยุทธ์การเจรจาต่อรองของสหรัฐกล่าวว่าการซื้อถั่วเหลืองครั้งแรกของจีน

“ โปรดจำไว้ว่าแม้จะมีการเก็บภาษีศุลกากร แต่ความคาดหวังยังคงมีอยู่ที่มูลค่า 7,000 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับการเดินทางไปยังประเทศจีน และเราไม่ได้เห็นสิ่งนั้น”

สัมปทานที่ทรัมป์หลงใหลมากที่สุดคือจีนระงับภาษีลงโทษ 25% สำหรับรถยนต์ที่สร้างโดยสหรัฐฯลดอัตราภาษีกลับไปสู่อัตรา 15% ทั่วโลกที่วางไว้ในเดือนพฤษภาคม

Derek Scissors นักวิชาการจีนที่ American Enterprise Institute รถถังเพื่อธุรกิจในวอชิงตันกล่าวว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็น“ ขั้นตอนการค้าที่สมเหตุสมผล” แต่ใช้เวลาหลายปีสายเกินไป เขากล่าวเสริมว่าจีนไม่น่าจะเพิ่มการนำเข้าจากสหรัฐอเมริกาเนื่องจากตลาดที่ชะลอตัวและกำลังการผลิตส่วนเกินในประเทศ

“ ทรัมป์พูดถูกว่าเป็นการเคลื่อนไหวเชิงบวก แต่ในอีกหนึ่งปีข้างหน้าเขาจะโกรธเพราะการส่งออกรถยนต์ไปยังประเทศจีนจะไม่ได้รับการแก้ไข” กรรไกรเสริม

จีนยังออกแนวทางไปยังรัฐบาลท้องถิ่นโดยลดการอ้างอิงถึงเป้าหมายการพัฒนาอุตสาหกรรมไฮเทค“ Made in China 2025” ท่ามกลางรายงานที่ต้องการเปลี่ยนโปรแกรมที่มุ่งต่อสู้กับการปกครองของสหรัฐในอุตสาหกรรมต่าง ๆ เช่นอากาศยานหุ่นยนต์เซมิคอนดักเตอร์รถยนต์พลังงานใหม่ และปัญญาประดิษฐ์

ผู้สังเกตการณ์การค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนแสดงความสงสัยมากที่สุดเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวดังกล่าวเนื่องจากการควบคุมของรัฐของเศรษฐกิจจีนเพิ่มขึ้นภายใต้จินและมีเพียงไม่กี่คนที่จีนเห็นด้วยที่จะละทิ้งเป้าหมายนโยบายอุตสาหกรรมในการพัฒนาแชมเปี้ยนแห่งชาติ

สัญญาณจาก XI

สัญญาณของขั้นตอนที่เป็นรูปธรรมต่อไปอาจมาจากจินเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาในวันครบรอบ 40 ปีของการเปิดตัวทางเศรษฐกิจของจีนในปี 2521 ภายใต้ผู้นำปลายเติ้งเสี่ยวผิงและพรรคคอมมิวนิสต์รายใหญ่ ที่ปรึกษารัฐบาลจีนบางคนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปเร่งด่วนในวันครบรอบ

สกอตต์เคนเนดี้ผู้อำนวยการโครงการเศรษฐกิจธุรกิจและการเมืองจีนที่ศูนย์ศึกษายุทธศาสตร์และการต่างประเทศในวอชิงตันกล่าวว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่จินส่งสัญญาณ“ ไม่ชัดเจนเกี่ยวกับทิศทางที่กว้างของการเปิดเสรีมากขึ้น”

“ ขั้นตอนต่อไปคือการเห็นชุดการปฏิรูปที่สำคัญที่ดำเนินการด้วยตนเองและทั้งหมดนี้จะเป็นพื้นฐานสำหรับการเจรจาใหม่ระหว่างสหรัฐฯ - จีนในช่วงต้นปีใหม่” เคนเนดี้กล่าว

สไลด์โชว์ (4 ภาพ)

หนึ่งในคนที่คุ้นเคยกับการเจรจากล่าวว่า Lighthizer จะยืนยันในข้อผูกพันและหลักฐานที่แสดงว่าจีนกำลังเปลี่ยนแปลงกฎหมายเกี่ยวกับนโยบายการแข่งขันกิจการร่วมค้าสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาและการเข้าถึงตลาดและบังคับใช้การเปลี่ยนแปลง

“ มันคงจะดีถ้าหากซีจินผิงในนามของการบรรลุความเป็นกลางในการแข่งขันให้คำมั่นว่าจะทำตามขั้นตอนที่เป็นรูปธรรมซึ่งจะทำให้ภูมิคุ้มกันและการดูแลเป็นพิเศษจากรัฐวิสาหกิจในกฎหมายจีน” บุคคลดังกล่าว

“ พวกเขาต้องผ่านสถานะเดิม ๆ ในประเด็นยาก ๆ มากมายเพื่อที่จะสามารถอ้างได้ว่าพวกเขาได้ทำสิ่งที่สำคัญจริงๆแล้ว”

รายงานโดย David Lawder; รายงานเพิ่มเติมโดย Chris Prentice ในวอชิงตัน; แก้ไขโดย Simon Webb และ Peter Cooney

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว