รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของออสเตรเลียกล่าวว่าจีนให้ความสำคัญหลังจากที่ 'ความแตกต่าง' เมื่อเร็ว ๆ นี้

เวลา:2019-08-01 บรรณาธิการที่รับผิดชอบ:慎瞰楞 แหล่ง:GCLUB แพลตฟอร์มการตกปลา คลิกที่:126 รอง

ซิดนีย์ (รอยเตอร์) - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าของออสเตรเลียจะใช้การเยือนจีนในสัปดาห์นี้เพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์กับหุ้นส่วนการค้าที่ใหญ่ที่สุดของประเทศเขากล่าวเมื่อวันพุธตามความสัมพันธ์ที่ผ่านมา

รูปถ่าย: รัฐมนตรีการค้าการท่องเที่ยวและการลงทุนของออสเตรเลียสตีเวนซโคโบรับฟังการแถลงข่าวร่วมกันระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิกที่รับผิดชอบการค้า (APEC MRT 23) ที่กรุงฮานอยประเทศเวียดนาม 21 พฤษภาคม 2560 REUTERS / Hoang Dinh Nam / สระว่ายน้ำ

นักวิเคราะห์กล่าวว่าการมาถึงของ Steven Ciobo ในเซี่ยงไฮ้ในวันพฤหัสบดีถือเป็นการเดินทางครั้งแรกโดยรัฐมนตรีของออสเตรเลียในรอบแปดเดือนซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของแคนเบอร์ราในการปกป้องการเข้าถึงตลาดสำหรับทุกสิ่งตั้งแต่แร่เหล็กจนถึงสูตรทารก

“ ฉันจะไม่พูดถึงความจริงที่ว่าในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาความสนใจนั้นแตกต่างกันไป” Ciobo บอกกับ Australian Broadcasting Corporation (ABC) ในการสัมภาษณ์ทางวิทยุ

“ ฉันจะรับรองความสัมพันธ์ของเรากับจีนว่าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สมควรได้รับ”

Ciobo จะเจรจากับเจ้าหน้าที่จีนระหว่างการเยี่ยมชมสามวันของเขา

ความสัมพันธ์ระหว่างออสเตรเลียและจีนได้รับการทดสอบเพียงสองปีในข้อตกลงการค้าเสรีหลังจากความกังวลของออสเตรเลียเกี่ยวกับอิทธิพลของจีนที่ออกกฎหมายกระตุ้นการห้ามบริจาคทางการเมืองต่างประเทศ

จีนตอบโต้ด้วยการประท้วงอย่างเป็นทางการและระงับวีซ่าสำหรับเจ้าหน้าที่รัฐบาลออสเตรเลียซึ่งเสี่ยงต่อการจัดงานแสดงสินค้าสองปีทำให้เกิดความกลัวว่าแถวจะเพิ่มขึ้นและคุกคามความสัมพันธ์ต่อไป

เจ้าหน้าที่ของทั้งสองฝ่ายกำลังทำงานเพื่อกำหนดเวลางานแสดงสินค้าใหม่แม้ว่าแหล่งข้อมูลที่คุ้นเคยกับการอภิปรายกล่าวว่าอาจไม่เกิดขึ้น

Ciobo รัฐมนตรีคนสุดท้ายของออสเตรเลียที่ไปเที่ยวจีนในเดือนกันยายน 2560 กล่าวว่าเขาจะเข้าร่วมงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียนั่นคือ SIAL China

เมื่อปีที่แล้วจีนได้ซื้อสินค้าและบริการของออสเตรเลียมูลค่า 93 พันล้านเหรียญสหรัฐ (69.57 พันล้านเหรียญสหรัฐ) หนุน บริษัท น้ำหนักมากเช่นเหมือง Rio Tinto ( ) ( ) และ BHP Billiton ( )

บริษัท ขนาดเล็กเช่นผู้ผลิตอาหารและเครื่องดื่มของเบลลามี่ออสเตรเลีย ( ) ได้รับประโยชน์จากความต้องการที่เพิ่มขึ้น

นักวิเคราะห์กล่าวว่าความสัมพันธ์ทางการค้าเป็นเพียงหนึ่งในแง่มุมของการสร้างสมดุลที่ละเอียดอ่อนให้กับออสเตรเลียซึ่งความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงกับสหรัฐฯได้ จำกัด ขอบเขตความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับจีน

การสร้างเกาะและสถานที่ทางการทหารของจีนในทะเลจีนใต้ซึ่งมีมูลค่าการค้าถึง 3 ล้านล้านดอลลาร์ต่อปีทำให้เกิดความกังวลว่าจีนจะพยายามควบคุมการเคลื่อนไหวอย่างเสรีและขยายขอบเขตการเข้าถึงเชิงยุทธศาสตร์

ความสัมพันธ์เริ่มเลวร้ายลงในเดือนพฤศจิกายนเมื่อนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม Turnbull อ้างว่า“ รายงานที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับอิทธิพลของจีน” เสนอให้ลงทะเบียนผู้ทำการแนะนำชักชวนสมาชิกรัฐสภาที่ทำงานให้กับต่างประเทศ กฎหมายกำหนดให้ไปรัฐสภาในสัปดาห์

นักธุรกิจชาวออสเตรเลียที่ซื้อขายกับจีนเตือนไม่ให้เกิดความรู้สึกต่อต้านจีนและนักวิเคราะห์กล่าวว่ารัฐบาลดูเหมือนจะปรับตัวลดลง

“ ผู้คนอาจตกงานถ้านักท่องเที่ยวชาวจีนหยุดเดินทาง” นิคบิสลีย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศที่มหาวิทยาลัยลาโทรบของเมลเบิร์นกล่าว

“ เกษตรกรอาจแตกหักหากจีนหยุดซื้อสินค้าเกษตรและรัฐบาลก็ตระหนักถึงสิ่งนี้ นี่คือเหตุผลที่พวกเขาไม่ได้พูดภาษาที่เราเห็นในปี 2560 ต่อไป”

($ 1 = 1.3367 ดอลลาร์ออสเตรเลีย)

การรายงานโดย Colin Packham; แก้ไขโดย Darren Schuettler และ Clarence Fernandes

มาตรฐานของเรา:

อัพเดทล่าสุด

โฟกัสภาพ

การจัดอันดับข่าว

  1. วิธีดูการเข้ารับตำแหน่งของ Donald Trump ออนไลน์ฟรี
  2. การไร้ความสามารถที่จะลงโทษนักเรียนที่ดื้อด้านตำหนิสำหรับความเครียด 'การแพร่ระบาด' ในหมู่ครูชาวสก็อต
  3. เซลล์เชื้อเพลิงเมทานอล - มีประสิทธิภาพด้านต้นทุนอย่างไร
  4. แพลตฟอร์มการตกปลา GCLUB :ทิศทางเดียวของหลุยส์ทอมลินสันคือ 'คิดใหม่อาชีพ' หลังจากการเสียชีวิตของพี่สาวที่น่าเศร้า
  5. CFO รถบรรทุกของ Volkswagen ออกจากเหตุผลส่วนตัวแล้ว แต่ยังไม่มีผู้สืบทอด
  6. ธนาคารอาเซอร์ไบจันและสาขาธนาคารต่างประเทศเพื่อออกเงินอิเล็กทรอนิกส์
  7. บริษัท ตุรกีกระตือรือร้นที่จะเปิดสำนักงานที่สวนอุตสาหกรรม Sumgait
  8. อาเซอร์ไบจานเพื่อจัดหาเชื้อเพลิงให้กับสนามบินแห่งใหม่ของอิสตันบูล
  9. รายงาน: Disney ซื้อจดหมายข่าว 'สีเขียว' Ideal Bite
  10. บากูพร้อมสำหรับ Polo World Cup